Home » Tin Tức Bệnh Xã Hội » Biểu hiện của các giai đoạn sùi mào gà

Biểu hiện của các giai đoạn sùi mào gà

Bệnh sùi mào gà được gây ra bởi virus HPV, tùy vào thể trạng mỗi người mà sẽ có thời gian ủ bệnh từ 2 tuần đến 9 tháng. Bệnh sùi mào gà phát triển theo từng giai đoạn. Vậy biểu hiện của các giai đoạn sùi mào gà là gì?

Khái niệm về sùi mào gà

–   Là một căn bệnh xã hội có từ khá lâu và được nhiều người biết đến, sùi mào gà được xác định là do một loại virus có tên Human papilloma gây ra. Bệnh lây truyền khá nhanh qua đường quan hệ tình dục không an toàn.

–   Khuẩn HPV được các chuyên gia y khoa chia thành hơn 20 loại, nhưng nguy hiểm nhất trong đó là các HPV type 6, 11, 16, 18.

–   Các tổn thương do sùi mào gà gây ra trên da đều chứa HPV, vi khuẩn này có thể tiếp xúc và xâm nhập vào cơ thể người qua hoạt động tình dục, gián tiếp qua đồ vật, mẹ truyền cho con,…

giai-doan-sui-mao-ga

Biểu hiện của các giai đoạn sùi mào gà như thế nào?

Biểu hiện của các giai đoạn sùi mào gà

Sùi mào gà được chia thành nhiều giai đoạn, càng về sau sùi mào gà càng trở nên trầm trọng và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm sau đây là các biểu hiện của các giai đoạn sùi mào gà:

Giai đoạn ủ bệnh

–   Trong khoảng thời gian ủ bệnh, virus HPV hầu như sẽ không gây ra bất cứ dấu hiệu bệnh sùi mào gà có thể nhận biết nào, nên việc phát hiện là rất khó.

–   Người bệnh phát hiện sùi mào gà vào giai đoạn này thường là do tình cờ xét nghiệm máu, hoặc biết được bạn tình bị nhiễm sùi mào gà nên nghi ngờ bản thân bị lây nhiễm.

Giai đoạn đầu

–   Xuất hiện những u nhú màu hồng, nhô cao trên bề mặt da bị nhiễm khuẩn. Sau một thời gian, các u nhú phát triển và liên kết với nhau tạo thành từng mảng có hình dạng giống như mào của con gà hoặc súp lơ hồng.

–   Các nốt sùi mào gà gây cho người bệnh cảm giác đau, dễ bị chảy máu khi có ma sát nhẹ, xuất hiện hiện tượng tiểu có lẫn máu, tiểu rát, sùi mào gà ở hậu môn gây đại tiện khó, ra máu.

–   Sùi mào gà giai đoạn đầu chưa có biểu hiện ở niệu đạo, nhưng nếu bệnh nghiêm trọng có thể dẫn đến việc chảy máu khi đi tiểu, nếu mụn cóc to có thể dẫn đến hiện tượng tắc đường niệu đạo.

–   Các vị trí thường mọc sùi mào gà: bên trong âm đạo, xung quanh hậu môn, bao quy đầu, niệu đạo, dương vật,….

Giai đoạn sau

–   Nếu người bệnh chủ quan không điều trị hoặc điều trị không đúng cách, các sùi mào gà sẽ tiếp tục phát triển và lan rộng ra những khu vực khác, bao phủ toàn bộ bộ phận sinh dục.

–   Các hạch bạch huyết vùng bẹn sưng to tạo ra các mang chữa nhiều mủ. Một vài trường hợp có thể kèm theo sốt cao hoặc đau đớn.

Giai đoạn sau điều trị

–   Sau khi điều trị sùi mào, cân theo dõi khám định kỳ theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa để đảm bảo sùi màu không tái phát.

–   Khi quan hệ tình dục nên sử dụng bao cao su và hạn chế số lần quan hệ.

giai-doan-cua-sui-mao-ga

Biểu hiện của các giai đoạn sùi mào gà như thế nào?

Phòng tránh sùi mào gà hiệu quả

Các tác hại sùi mào gà gây ra cho cơ thể là rất nguy hiểm đến sức khỏe, vì thế ngay từ đầu nên có những biện pháp phòng tránh sùi màu gà hợp lý:

Vệ sinh sạch sẽ

Bộ phận sinh dục nên được vệ sinh thường xuyên 2 lần/ngày. Vào những ngày có chu kì kinh nguyệt nên vệ sinh trước và sau khi quan hệ tình dục.

Tình dục lành mạnh

Quan hệ tình dục lành mạnh, 1 vợ 1 chồng hoặc 1 bạn tình. Không nên sử dụng các hình thức mua bán dâm. Vợ chồng nên tổ chức những đợt khám định kỳ để bảo vệ sức khỏe lẫn sau.

Thể dục thể thao đều đặn

Tập luyện thể dục thể thao hằng ngày, cung cấp những dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể để có một sức khỏe tốt, sức đề kháng cao. Hạn chế sử dụng những chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá,…

Qua những chia sẻ về các giai đoạn của bệnh sùi mào gà đến từ trang Tin Sức Khỏe, hy vọng các bạn sẽ củng cố thêm những kiến thức cần thiết cho riêng mình. Ngay khi phát hiện ra những biểu hiện bệnh sùi mào gà đầu tiên liên quan đến cần đến ngay các trung tâm y tế chuyên nghiệp để làm xét nghiệm chẩn đoán và hỗ trợ điều trị chính xác bệnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*