Home » Sức Khỏe Người Lớn » Các điều lưu ý khi tắm vào mùa đông

Các điều lưu ý khi tắm vào mùa đông

Mùa đông đang dần đến, không khí cũng trở nên se lạnh hơn, đặc biệt đối với những tỉnh miền Bắc nước ta. Trong thời tiết như thế này, cần lưu ý trong việc tắm gội để không phải xảy ra những tình huống đáng tiếc.

Không nên tắm đêm

–   Vào đầu đông, nhiệt độ nước sẽ bị kéo xuống thấp vào buổi đêm, những người có thói quen tắm khuya nên ngưng ngói quen này vì rất dễ dẫn đến đột tử.

–   Tắm vào đêm khuya sẽ kích thích thích hệ thần kinh thực vật, gây tình trạng co thắt ở các mạch máu trên cơ thể.

tam-dem

–   Dù có tắm bằng nước ấm thì ở nhiệt độ thấp vẫn rất dễ gây nhiễm lạnh.

–   Ngoài ra cũng nên lưu ý nên hong khô tóc sau khi tắm rồi mới đi ngủ, nhằm tránh tình trạng nhức đầu, lâu dần sẽ dẫn đến mãn tính, nhiễm trùng phổi, nhiễm siêu vi, tai biến mạch máu não, đau thắt ngực dữ dội,…

–   Nguy hiểm nhất là các triệu chứng đột ngột gồng người, tím tái, tim ngừng đập, đột tử trong khoảng thời gian ngắn sau khi tắm đêm.

–   Bên Đông y cũng cho rằng, khi tắm không đúng cách vào mùa lạnh sẽ khiến cơ thể dễ nhiễm phong hàn, ngăn cản sự vận hành của khí huyết kinh lạc.

Đặc biết đối với những người cao huyết áp, đái tháo đường, tuyệt đối không được tắm đêm nếu không muốn xảy ra những tình huống đáng tiếc.

Tắm ngày cũng cần cẩn trọng

–   Tắm ban ngày cũng không nên có sự thay đổi quá nhiều về nhiệt độ cơ thể và nhiệt độ nước tắm (như ở phòng lạnh không nên tắm nước nóng quá, hoặc đang nóng nực lại tắm nước lạnh) – bởi điều này có thể sẽ gây rối loạn vận mạch.

–   Những ngày lạnh mà tắm nước quá nóng, cơ thể không thích ứng kịp sẽ bị co mạch, hoặc giãn mạch (do cơ thể giữ nhiệt hoặc thoát nhiệt), khiến mạch máu não bị co đột ngột gây đột quỵ, nhồi máu não, mạch vành, nhồi máu cơ tim cấp, nguy hiểm sức khỏe.

luu-y-tam-dem

Làm nóng cơ thể trước khi tắm

Theo như chia sẽ của các chuyên gia y khoa, để tránh xảy ra những tình huống đáng tiếc khi tắm vào mùa đông cần nắm được những cách tắm gội an toàn:

Dùng tay hoặc khăn xoa da

Trước khi tắm cần phải làm ấm cơ thể bằng việc dùng tay hoặc khăn xoa nóng da trong vòng 3 -5 phút. Khi cảm thấy nhiệt độ cơ thể đã tăng lên thì mới bắt đầu tắm.

Uống 1 cốc nước ấm trước khi tắm

Nhiều người luyện tập thể lực nhận thấy, trước khi vào phòng tắm cần uống một cốc nước nóng, như thế giúp cân bằng nhiệt độ cơ thể bên trong – bên ngoài và nhiệt độ nước tắm, ngăn ngừa được mối nguy hiểm bị đột tử.

Bênh cạnh đó, trang Tin Sức Khỏe Tổng Hợp cho biết, để bảo vệ sức khỏe khi tắm cũng cần lưu ý những điều sau: trước khi ngủ 2 tiếng không nên tắm, không tắm khi quá đói hoặc no, không tắm ở những nơi có gió lùa,…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*