Home » Sức Khỏe Người Lớn » Các lý do ngoài thuốc lá dẫn đến ung thư phổi

Các lý do ngoài thuốc lá dẫn đến ung thư phổi

Nhắc đến ung thư phổi, mọi người thường nghĩ ngay đến nguyên nhân là do thuốc lá. Tuy nhiên theo thống kê, có rất nhiều người mắc ung thư phổi mà chưa bao giờ đụng đến thuốc lá.

Ung thư phổi

–   Ung thư phổi được biết đến là căn bệnh do sự xuất hiện một khối u ác tính được mô tả qua sự tăng sinh tế bao không thể kiểm soát trong các mô phổi.

–   Nếu như người bệnh không phát hiện và điều trị kịp thời, sự tăng trưởng của các tế bào này có thể lan ra ngoài phổi đến các bộ phận khác được gọi là di căn.

–   Triệu chứng phổ biến của ung thư phổi là ho ra máu, sụt cân, khó thở, giọng nói khác thường, đau ngực.

ly-do-ung-thu-phoi

Nguyên nhân dẫn đến ung thư phổi ngoài thuốc lá

Theo như thống kế, có tới 85% người mắc ung thư phổi bắt nguồn từ việc hút thuốc lá trong khoảng thời gian dài. 10 -15% còn lại là do các lý do sau:

Môi trường sống

–   Theo Cục bảo vệ môi trường ở Mỹ, khí radon chính là nguyên nhân phổ biến gây ung thư phổi ở những người không hút thuốc lá. Radon được hình thành qua sự phân ra của các nguyên tố phóng xạ như urani.

–   Người bệnh có thể tiếp xúc với khí radon trong nhà hoặc các công trình xây dựng trên đất hoặc đá có tính phóng xã cao. Khí radon có thể xâm nhật vào các vết nức trên tường hoặc móng để xâm nhập vào cơ thể người. Vì thế, những người làm việc ở tầng hầm tòa nhà sẽ có khả năng nhiễm radon cao nhất.

Lối sống

–   Mặc dù không hút thuốc lá, nhưng thường xuyên ở và làm việc những nơi tràn ngập khói thuốc cũng là nguyên nhân dễn dẫn đến ung thư phổi.

–   Chế độ ăn uống không hợp lý cũng ghóp phần làm tăng nguy cơ ung thư phổi. Các chuyên gia y tế khuyến cáo nên bổ sung trái cây và rau vào các bữa ăn hằng ngày để chống lại bệnh ung thư phổi.

ung-thu-phoi

Di truyền

–   Một số đột biến di truyền đặc biệt có thể gây ra ung thư phổi.

–   Ngoài ra, những người có người thân trực tiếp trong gia đình đã hoặc đang bị ung thư phổi có thể dễ phát triển bệnh hơn.

Ung thư phổi là một căn bệnh quái ác, cướp đi biết bao nhiêu mạng người trong năm vừa qua. Hy vọng qua những chia sẻ trên đến từ Tin Vui Sức Khỏe sẽ giúp các bạn bổ sung thêm những kiếm thức để có biện pháp phòng ngừa ung thư phổi hợp lý cho bản thân và gia đình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*