Home » Sức Khỏe Nam Khoa » Các yếu tố gây vô sinh không ngờ đến

Các yếu tố gây vô sinh không ngờ đến

Theo những nghiên cứu khoa học mới đây cho thấy, vô sinh ở nam và nữ giới bị tác động mạnh bởi một vài hoạt động và thói quen trong đời sống hằng ngày.

==>  Dấu hiệu mụn rộp sinh dục thường thấy

==>  Mọc mụn cóc sinh dục ở hậu môn là bệnh gì?

Tìm hiểu về vô sinh?

–   Vô sinh được xác định khi qua 1 năm điều trị một cách hợp lý, quan hệ 2-3 lần/tuần, mà người bệnh vẫn không có khả mang thai.

–   Tuy không gây ra những biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe, nhưng vô sinh ảnh hưởng khá nặng đến đời sống gia đình. Sinh con là một phần thiết yếu tỏng cuộc sống hôn nhân, với phụ nữ được làm mẹ là một điều thiết yếu và vô cùng hạnh phúc.

–   Thường thì các cặp vợ chồng sẽ trải qua một giai đoạn khủng hoảng tinh thần để có thể vượt qua được chuyện này.

Yếu tốt gây vô sinh không ngờ đến

Sự phát triển của y học đã cho thấy, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến vô sinh do lối sống, thói quen sinh hoạt hằng ngày. Nhưng vẫn có những nguyên nhân khi biết được ai cũng phải bất ngờ:

Thừa cân

–   Thừa cân và béo phì có mối quan hệ “mật thiết” với nhau, theo nghiên cứa trừ trường ĐH Alma Master Studiorum chỉ ra ở người phụ nữ, béo phì dẫn đến kinh nguyệt bất thường, không rụng trứng và dễ dẫn đến vô sinh ở tuổi trưởng thành.

thua-can

–   Béo phì ở nữ còn làm tăng nguy cơ sảy thai và kết cục thai kỳ xấu khi chỉ số khối của cơ thể (BMI) lớn hơn 30 kg/m2. Ở đàn ông, béo phì liên quan đến sự giảm nồng độ testosterone.

–   Ở những người béo phì nặng, nồng độ testosterone giảm mạnh dẫn đến rối loạn trong quá trình sản xuất tinh trùng và cuối cùng là vô sinh. Vì vậy, duy trì cân nặng hợp lý là bước đầu tiên bạn nên làm để tránh nguy cơ vô sinh.

Căng thẳng – Stress

–   Chưa có một chứng minh cụ thể nào, có thể xác định căng thẳng đầu óc, stress liên quan đến vấn đề này. Tuy nhiên theo con số thống kê cho thấy, khả năng thụ thai dễ xảy đến khi 2 người đang có tâm lý vui vẻ, hạnh phúc. Ngược lại nếu 1 trong 2 người đang có dấu hiệu căng thẳng, lo lắng thì rất khó thụ thai.

cang-thang

–   Khảo sát ở 100 người phụ nữ bất kì cho biết, khi đầu óc quá mệt mỏi, căng thẳng thì sẽ rụng trứng ít hơn 20% bình thường, làm giảm khả năng thụ thai. Theo một nghiên cứu từ Đức, phụ nữ được trị liệu châm cứu để thư giãn ngay trước khi đưa phôi thụ tinh vào tử cung có tỉ lệ thụ thai thành công là 42,5%, so với 26,3% ở người không được châm cứu.

–   Ngoài ra có thể thực hiện các bài tập yoga, massage tại nhà để có thể thư giản cơ thể, đầu óc. Hoặc có thể tìm hiểu thêm các phương pháp trị liệu đơn giản trên internet để thực hiện hiệu quả.

Vô sinh đang trở thành vấn đề nghiêm trọng, gây ảnh hưởng lớn đến hôn nhân, gia đình và cả xã hội. Dù nguyên nhân từ người chồng hay vợ, vô sinh phải được coi là một vấn đề chung và cần cùng nhau chia sẻ, giải quyết.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*