Home » Sức Khỏe Nam Khoa » Dấu hiệu cho thấy bạn có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt

Dấu hiệu cho thấy bạn có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt

Bạn sẽ không bao giờ nhận ra mình mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt nếu như không chú ý những biểu hiện ở dưới đây. Đây là căn bệnh đi kèm với rối loạn dương cương, xuất tinh hoặc đi tiểu đều ra máu. Cả vùng xương, chân và bàn chân đều cảm thấy đau nhức, tê dại hay yếu sức.

Theo phó giáo sư Vũ Lê tại bệnh viện Bình dân cho biết rằng, hiện nay vẫn chưa rõ nguyên nhân nào khiến cho người bệnh mắc phải căn bệnh này. Đặc biệt là ở nam giới, nguy cơ mắc phải ung thư tuyến tiền liệt tăng lên khi già đi.

Những người nào có người thân trước đó mắc phải bệnh lý này đều có xác xuất bị bệnh cao hơn. Xác xuất càng cao khi người thân bị bệnh ung thư tuyến tiền liệt khi còn trẻ. Bệnh ung thư tuyến tiền liệt phát triển chậm và kéo dài nhiều năm.

Phần lớn ở giai đoạn đầu thì bệnh nhân đều không có dấu hiệu hay bất cứ triệu chứng nào. Các triệu chứng chỉ xuất hiện khi bệnh đã xảy ra ở tình trạng nặng hơn.

ung-thu-tuyen-tien-liet

Một vài dấu hiệu nặng mà người bệnh nên chú ý

– Dương vật nam giới không thể cương cứng, hay còn gọi là tình trạng bất lực.

– Quan hệ sẽ xuất tinh ra máu hoặc đi tiểu cảm giác buốt khó chịu và cũng có máu chảy ra. Người bệnh không kiểm soát được việc đi vệ sinh.

– Các bộ phận đau nhức như lưng, vùng bẹn, háng, hai bên xương sườn hoặc các loại xương khác.

– Cơ thể bị yếu sức hay tê liệt ở bàn chân và chân.

Người bệnh nên lưu ý rằng, những triệu chứng này có thể sẽ xuất hiện ở một số bệnh lý khác, nên cách tốt nhất là người bệnh nếu phát hiện bản thân gặp các triệu chứng này thì nên đến phòng khám đa khoa để điều trị kịp thời.

Cách nhận biết bệnh ung thư tuyến tiền liệt

– Hai cách để nhận dạng bệnh lý là: định lượng PSA trong máu và khám trực tràng, Trong đó, chất PSA là chất do tuyến tiền liệt tạo ra, nếu như người bệnh mắc phải ung thư thì lượng PSA tăng cao. Điều này làm các bác sĩ nhận biết được tuyến tiền liệt người bệnh có vấn đề.

– Trường hợp thử PSA > 4 ng/ml (không bình thường) thì bác sĩ sẽ kêu bệnh nhân thực hiện sinh thiết tuyến tiền liệt để có chắc bị ung thư hay không. Khoảng 15 phút cho mỗi lần sinh thiết, các thủ thuật này không gây mê.

– Người bệnh nên lưu ý rằng sau khi sinh thiết vài ngày, sẽ xuất hiện các triệu chứng: đau rát, tiểu ra máu, máu ở trực tràng, quan hệ xuất tinh ra máu. Trường hợp lấy nhiều mẫu thử sinh thiết nhưng vẫn có thể bỏ sót ung thư vì vậy bác sĩ có thể yêu cầu kiểm tra lại nếu như còn nghi ngờ.

viem_tuyen_tien_liet_cap_tinh

Cách điều trị ung thư tuyến tiền liệt

– Tùy từng tình trạng bệnh nhân mà có nhiều cách điều trị khác nhau như: theo dõi tích cực, thực hiện phẫu thuật, chiếu xạ, liệu pháp nội tiết tố, điều trị hóa chất. Phương pháp như thế nào còn phụ thuộc vào bệnh kèm theo, độ tuổi, giai đoạn và cấp độ ung thư.

– Một vài bệnh nhân bác sĩ sẽ đề nghị theo dõi tình hình ung thư như thế nào vì ung thư tuyến tiền liệt thường tiến triển rất chậm nên cần thời gian theo dõi thêm.

– Thay vì mổ ung thư tuyến tiền liệt bằng phương pháp mổ mở, mổ nội soi thì việc thực hiện phẫu thuật robot sẽ an toàn và tăng cơ hội sống cho người bệnh hơn. Với độ phóng đại cao, thao tác vùng sâu giúp bóc tách triệt để khối u làm vết thương hồi phục nhanh hơn.

– Sau khi điều trị, bệnh nhân được thử PSA 6 tháng/5 năm đầu tiên sau khi điều trị và ít nhất mỗi năm sau thời kỳ đó.

Ung thư tuyến tiền liệt là bệnh khó điều trị, khi phát hiện bất cứ trường hợp bất thường nào người bệnh nên đến phòng khám uy tín để chữa trị. Biến chứng càng nặng hơn nếu như người bệnh cứ phân vân.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*