Home » Tin Sức Khỏe Mới » Loại bỏ răng khôn có thật sự cần thiết như ta vẫn nghĩ

Loại bỏ răng khôn có thật sự cần thiết như ta vẫn nghĩ

Điều đau đớn và bực mình nhất ở lứa tuổi 17-25 chính là bạn phải chào đón nhân vật mới xuất hiện trong miệng của mình. Việc răng khôn mọc lên như báo hiệu những triệu chứng mà bạn sắp sửa phải đối mặt với chúng. Không phải chiếc răng nào cũng “khôn” như bạn nghĩ. Tin tức sức khỏe sau đây sẽ giúp bạn hiểu hơn 

Chúng ta thường lầm tưởng rằng răng khôn chỉ mọc 2 cái ở hàm dưới, nhưng sự thật thì còn 2 chiếc răng ở hàm trên nữa, chúng ít được để ý nhiều hơn vì có thể những triệu chứng đau, nhức ở hàm trên không nhiều hay thậm chí khi ăn bạn cũng không cảm thấy vướng.

Nhiều người cho rằng chúng ta cần phải nhổ bỏ răng khôn vì chúng khá vướng víu, khi nhai thức ăn cũng rất khó chịu và luôn làm thức ăn kẹt sâu trong kẽ răng. Tùy thuộc vào vị trí răng khôn mọc như thế nào thì bác sĩ nha khoa mới quyết định nhổ chiếc răng đó hay không. Có 2 phương pháp nhổ phổ biến hiện nay: một là nhổ tê (thông thường chỉ nhổ 1 răng khôn), hai là nhổ mê (nghĩa là bạn có thể sẽ phải nhổ hết 4 cái răng cùng 1 lúc).

Loại bỏ răng khôn có thật sự cần thiết như ta vẫn nghĩ

Người bệnh sau khi nhổ xong sẽ bị sưng phù nề, liên tục lấy đá chườm lên hai bên hàm để làm dịu vết sưng. Hạn chế nói chuyện và ăn các thức ăn cứng. Nếu như bạn uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ thì các cơn đau sẽ không hành hạ bạn nữa. Đối với khá nhiều nhiều người, đây là quãng thời gian đáng sợ nhất khi chuẩn bị bước vào giai đoạn trưởng thành.

Bên cạnh đó, một lý do khác giải thích rằng răng khôn cần phải nhổ vì chúng thường mọc vào vị trí không thuận lợi. Hơn thế nữa răng khôn nằm ở vị trí quá sâu bên trong hàm sẽ khó vệ sinh, là môi trường tiềm năng cho vi khuẩn sinh sôi dẫn đến nguy cơ sâu răng, viêm lợi… cũng như hàng tá những rắc rối khác đối với sức khỏe.

Trong một số trường hợp khi những bất thường của răng khôn không được chữa trị kịp thời, nhiễm trùng lây lan sang các khu vực xung quanh như mang tai, má, mắt, cổ… gây nguy hiểm đến tính mạng. Nhưng càng ngày càng có nhiều chuyên gia đang bắt đầu đặt câu hỏi rằng những ca phẫu thuật lấy răng khôn này liệu có thật sự cần thiết?

Xem thêm:

Phát hiện kinh hoàng về mảnh vụn kim loại và chì có trong vắc xin của người

Những điều chị em nên biết về bệnh thượng mã phong

Thực tế cho thấy, không phải tất cả những chiếc răng khôn nào cũng cần phải loại bỏ. Chỉ những chiếc răng gây nhiễm trùng, sâu răng hoặc mọc chệch qua những chiếc răng bên cạnh gây ra đau đớn thì mới cần phải nhổ bỏ.

Các nhà khoa học tại Đại học York (Anh) kết hợp cùng Học viện vật lý hoàng gia Edinburgh vừa công bố một báo cáo cho thấy ở những người không có xuất hiện những triệu chứng như nhiễm trùng hoặc đau đớn thì việc phẫu thuật lấy răng khôn là điều không cần thiết.

Vào năm 2011, có hơn 10 triệu ca phẫu thuật răng khôn tại Mỹ. Đến năm 2015, số người phẫu thuật lấy răng khôn ở Úc đã đông gấp 7 lần so với nước Anh.

Kết quả nghiên cứu cho thấy rằng 83,13% số người để lại răng khôn đã hoàn toàn không mắc bất kì một triệu chứng nào sau một năm kể từ thời điểm răng mọc. Một nghiên cứu khác vào năm 2011 trên 6.000 trẻ em ở Hy Lạp cho thấy chỉ có 2,8% số răng bị biến chứng thành sưng hoặc u nang.

Vào năm 2008, Hội Y tế công cộng Mỹ (APHA) đưa ra tuyên bố rằng răng khôn không làm tăng tỷ lệ hư hỏng của răng kế cận cũng không chứa tỷ lệ vi khuẩn cao làm dẫn đến các bệnh như nha chu.

Loại bỏ răng khôn có thật sự cần thiết như ta vẫn nghĩ

APHA cũng đưa ra khuyến cáo rằng việc phẫu thuật lấy răng khôn cũng mang lại rất nhiều nguy cơ. Ngoài rủi ro liên quan đến thuốc gây mê, ca phẫu thuật có thể ảnh hưởng đến thần kinh, mất vị giác và thậm chí là tử vong. Vì vậy, khi quyết định nhổ răng khôn thì bạn nên đến các cơ sở y tế uy tín để xét nghiệm có nên phẫu thuật hay không.

Răng khôn cần được loại bỏ khi chúng có biến chứng như:

– Răng khôn nằm ẩn hoàn toàn dưới nướu và không thể nhú lên được. Trong trường hợp này, chúng sẽ tạo thành u nang và dần phá hủy chiếc răng bên cạnh.

– Một số chiếc răng khôn không nhú lên hoàn toàn. Gây khó khăn cho việc vệ sinh và có thể tích tụ một số lượng lớn vi khuẩn trong thời gian dài, răng có thể bị sâu hay viêm.

-Răng khôn mọc lệch, bạn cảm thấy đau ở khu vực răng khôn.

– Các mô mềm nằm gần vị trí của răng khôn thường bị viêm nhiễm. Răng khôn làm hình thành nhiều khối u trên lợi.

– Lợi có dấu hiệu bị viêm. Chiếc răng nằm ngay kế bên răng khôn bị sâu và bắt đầu vỡ ra.

Trên thực tế, việc bạn nhổ răng khôn càng sớm, trước 25 tuổi thì răng khôn dễ nhổ hơn, nguy cơ biến chứng trong quá trình mổ cũng giảm xuống. Việc nhổ răng khôn sau 25 tuổi rất khó, các mô xung quanh khó phục hồi vì trong độ tuổi này các mô ở cơ thể con người đã hoàn chỉnh.

Nguồn khampha/vnreview và khoahoc.tv

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*