Home » Sức Khỏe Trẻ Em » Mẹo giúp tránh táo bón ở trẻ một cách dễ dàng

Mẹo giúp tránh táo bón ở trẻ một cách dễ dàng

Chứng táo bón ở trẻ luôn là nổi đau đầu của các bậc làm cha làm mẹ. Tuy nhiên với những mẹo được chia sẽ dưới đây đến từ trang Tin Vui Sức Khỏe, sẽ giúp cho trẻ thoát khỏi táo bón một cách dễ dàng.

Ảnh hưởng của táo bón đển trẻ em

–   Táo bón là tình trạng phân di chuyển chậm, khô cứng, nứt nẻ hoặc tròn như phân dê. Dẫn đến tình trạng đi đại tiện rất khó khăn, thời gian đi ngoài lâu, có cảm giác rát buốt, thậm chí có thể gây nứt kẻ hậu môn, phân dính máu khiến cho bé hoảng sợ không dám đi đại tiện.

–   Nguyên nhân gây ra tình trạng táo bón ở trẻ thường là do không được bú đủ sữa mẹ, thiếu chất xơ trong khẩu phần ăn, uống ít nước, không thường xuyên đại tiện, uống quá nhiều thuốc,…

–   Táo bón còn có thể dẫn đến chứng biến ăn ở trẻ dẫn đến sút cân, suy dinh dưỡng, một vài trường hợp khác còn có cả nôn mửa,…

tao-bon-o-tre

Mẹo giúp trẻ tránh táo bón

Táo bón ở trẻ có thể dẫn trến những hậu quả vô cùng nghiêm trọng nếu không có những biện pháp điều trị kịp thời:

Uống nhiều nước trong ngày

–   Thông thường thì trẻ dưới 6 tháng đang trong thời gian bú mẹ sẽ không cần phải uống nước, tuy nhiên nếu trẻ bị táo bón thì nên cho uống 100 – 200 ml nước mỗi ngày.

–   Với trẻ từ 6 – 12 tháng tuổi, số lượng nước cần cung cấp là 200 – 300 ml nước/ngày. Tương tự như vậy, 1 – 3 tuổi uống 500 – 600 ml/ngày, 3 – 5 tuổi 1 lít nước/ngày, hơn 10 tuổi 1,5 – 2 lít nước/ngày.

Tập thói quen đi vệ sinh đúng giờ

–   Cần tập cho trẻ thói quen sử dụng bệ xí, ngoài ra cần tập những thời gian đại tiện cố định, tốt nhất là vào mỗi buổi sáng.

Bổ sung thực phẩm chứa chất xơ

–   Chất xơ đóng vai trò quan trọng trong với trẻ, là một chất không thể thiếu trong việc điều trị táo bón.

–   Các loại thực phẩm rau củ quả chứa nhiều chất xơ: quả bơ, dưa hấu, các loại đậu, rau súp lơ xanh,…

tao-bon-o-tre

Thay đổi loại sữa đang dùng

–   Khi trẻ mắc táo bón, bạn nên xem lại loại sữa đang được sử dụng cho trẻ uống mỗi ngày, xin ý kiến của các chuyên gia về việc đổi loại sửa khác. Hoặc có thể pha 1 ít mận khô hay nước ép lê vào trong sữa của trẻ.

Hy vọng qua các chia sẽ của trang Tin Sức Khỏe về vấn đề táo bón ở trẻ, sẽ giúp cho các bậc phụ huynh có thêm những kiến thức cần thiết trong việc phòng tránh táo bón cho con mình, giúp cho trẻ phát triển một cách tốt nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*