Home » Tin Sức Khỏe Mới » Mẹo hay giúp bạn ngủ nhanh hơn

Mẹo hay giúp bạn ngủ nhanh hơn

Đồng hồ đã chỉ quá 12h khuya nhưng bạn vẫn không tài nào chìm vào giấc ngủ, mặc dù đã thử rất nhiều cách như tập thể dục, tắm nước nóng trước lúc ngủ, “đếm cừu”,… Vậy cần phải làm gì để có thể ngủ dễ dàng hơn?

==>  Giang mai và những biến chứng đáng sợ

==>  Việt Nam đã có trẻ đầu tiên bị teo não do virus zika

Tác hại của việc mất ngủ

Ngủ đủ giấc sẽ đem đến cho bạn một tinh thần khỏe khắn, thoải mái cho một ngày mới, thế nhưng việc mất ngủ sẽ dẫn đến rất nhiều tác hại, từ nhẹ đến nặng:

Giảm khả năng thụ thai

Việc mất ngủ sẽ làm rỗi loạn đồng hồ sinh học của cơ thể, ảnh hưởng đến hormone, khiến cho thần kinh căng thẳng, mệt mỏi,… dẫn đến rối loạn kinh nguyệt ở nữ giới, giảm khả năng thụ thai.

Tương tự như ở nữ giới, việc mất ngủ làm giảm chất lượng tinh trùng, khả năng sản xuất tinh trùng cũng bị hạn chế đáng kể, khả năng thụ thai vì thế mà giảm đi.

mat-ngu

Tai biến mạch máu não

Theo một nghiên cứu mới đây đến tự một trường đại học của Anh cho thấy, nếu một người chỉ ngủ dưới 6 tiếng vào ban đên có nguy cơ đột quỵ khá cao.

Kèm với đó, mất ngủ cũng là nguyên nhân dẫn đến những bệnh như tiểu đường, béo phì và tim mạch.

Trầm cảm

Mất ngủ đồng nghĩ với việc phải suy nghĩ về nhiều thứ, đa phần là tiêu cực, tăng sự lo âu, mất tập trung vào buổi sáng. Nếu kèo dài 1 thời gian có thể dẫn đến trầm cảm.

Tăng khả năng măc ung thư

Đối với phụ nữ, việc ngủ ít hơn 6 tiếng/đêm sẽ dễ dẫn đến ung thư vú, nghiên cứu tại anh vào năm 2008 đã chứng minh việc này là hoàn toàn có khả năng.

Năm 2010 cũng trên tờ Ung thư đã nói rằng phụ nữ sẽ tăng nguy cơ phát triển khối u ung thư ruột kết khi thường xuyên ngủ ít hơn 6 tiếng mỗi đêm.

Mẹo hay giúp bạn ngủ dễ hơn

Như trên đã thấy, các ảnh hưởng của việc mất ngủ gây ra cho cơ thể là hết sức nguy hiểm, chình vì thế đối với những người đang bị mất ngủ cần có những biện pháp khắc phục ngay từ lúc này.

tri-mat-ngu

Biện pháp được chia sẽ dưới đây đã được các chuyên gia y học anh nghiên cứu rất kỹ. Cách thực hiện cũng hết sức dễ dàng:

–   Thở ra chỉ bằng miệng.

–   Sau đó ngậm miệng và hít vào bằng mũi, kèm theo đếm đều từ 1 đến 4.

–   Giữ hơi thở của bạn trong khi nhẩm đếm từ 1-7.

–   Thở ra hoàn toàn bằng miệng và nhẩm đếm 1-8.

–   Tiếp tục lặp lại các bước hít vào thở ra theo quy trình trên.

Bạn nên thực hiện cách hít thở 4-7-8 này 2 lần mỗi tối trước khi đi ngủ trong vòng từ 6-8 tuần, khi bạn đã thành thục và cơ thể quen với cách thức thả lỏng này bạn sẽ dễ dàng chìm sâu vào giấc ngủ chỉ sau 1 phút.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*