Home » Uncategorized » Nên điều trị như thế nào với tinh hoàn nhỏ ở nam giới

Nên điều trị như thế nào với tinh hoàn nhỏ ở nam giới

Tinh hoàn là bộ phận quan trọng trong hệ thống sinh sản ở nam giới. Nhiệm vụ của tinh hoàn là sản sinh ra tinh trùng và tạo nội tiết tố cho nam giới (nghĩa là giúp nam giới có các đặc tính của đàn ông). Vì vậy, việc tinh hoàn nhỏ có thể là một trong những bệnh tinh hoàn nguy hiểm mà nam giới phải đối mặt.

Một vài điều sơ bộ về tinh hoàn giúp bạn hiểu rõ hơn căn nguyên của bệnh lý.

Cấu tạo của tinh hoàn bình thường

– Mỗi người đàn ông đều có 2 tinh hoàn, tinh hoàn được bọc trong lớp tinh mạc và chia thành 200 -300 thùy, mỗi thùy này có thể chứa từ 1-3 ống sinh tinh cuộn xoắn lại.

– Chức năng chính của tinh hoàn là sản xuất tinh trùng và sản xuất Testosterone (một trong những tiết tố quyết định giới tính của nam giới).

– Ở một tinh hoàn bình thường, kích cỡ trung bình 4.5 x 2.5 cm, nặng 10-15 gram. Tinh hoàn phải có kích thước cân đối, không quá nhỏ hoặc quá to.

tinh-hoan-nhu-the-nao-la-binh-thuong-1

– Nếu trường hợp tinh hoàn nhỏ thì có thể gây loãng xương hay mắc hội chứng không sản xuất được tinh trùng và Testosterone. Lúc này đặc tính của nam giới sẽ thiên về nữ tính nhiều hơn.

– Lưu ý rằng, 2 bên tinh hoàn ở nam giới thường không cân xứng nhau , thông thường sẽ có 1 bên nhỉnh hơn một chút, nhưng nhìn vẫn tương đối hài hòa.

– Thông thường, tinh dịch của nam giới có màu trắng hoặc hơi xám, hóa lỏng sau 5-40 phút. Nhưng trường hợp xuất tinh ra máu thì có khả năng tinh hoàn đang mắc một số bệnh lý mà nam giới không biết.

– Tinh hoàn bình thường cũng không có biểu hiện sưng, đau tấy, đau ở vùng tinh hoặc vùng bìu, kèm theo các biểu hiện mệt mỏi, sốt…

Cấu tạo của tinh hoàn nhỏ

– Khi bạn nhìn vào và có thể tự so sánh được tinh hoàn của bạn với của nam giới khác, nghĩa là nó quá nhỏ hơn so với kích thước bình thường. Bạn có thể khám lâm sàng ở cơ sở y tế uy tín và nhận thấy sự khác biệt của tinh hoàn.

– Hai bên tinh hoàn không cân xứng hoàn toàn, nghĩa là một bên quá lệch so với bên còn lại. Tinh hoàn cũng cũng có dấu hiệu sưng, tấy đỏ, đau vùng tinh và vùng bìu.

– Khi xuất tinh thấy hiện tượng tinh trùng loãng, kèm theo các sợi máu màu đỏ hoặc tinh dịch đỏ đặc.

– Bệnh tinh hoàn không phải là bệnh lý đơn giản, trong trường hợp không điều trị kịp thời có thể ảnh hưởng đến tâm lý, khả năng sinh sản của nam giới. Một vài trường hợp nghiêm trọng gây vô sinh, hiếm muộn.

tong-quan-ve-benh-viem-tinh-hoan-1

 Tác hại của bệnh lý tinh hoàn nhỏ

Chức năng chính của tinh hoàn là bài tiết hormone sinh dục cùng với việc quyết định đặc tính của nam giới thông qua điều tiết Testosterone. Nhưng tinh hoàn nhỏ có thể sẽ ảnh hưởng đến 2 yếu tố này.

– Tức là nam giới sẽ rơi vào tình trạng vô sinh hay hiếm muộn con cái tùy thuộc vào tình trạng tinh hoàn lúc đó như thế nào. Phần còn lại nghĩa là nam giới sẽ nữ tính hóa bởi vì việc sản sinh ra nội tiết nam giới bị hạn chế.

–  Kích thước của tinh hoàn liên quan đến tỷ lệ tinh trùng sống. Khi tinh hoàn nhỏ, việc sản xuất ra tinh trùng cũng không đủ chất và lượng, không những thế còn ảnh hưởng đến khoái cảm của nam giới khi quan hệ tình dục.

Xem thêm:

Tinh trùng yếu gây vô sinh ở nam giới có đúng hay không

Xuất tinh ra máu là dấu hiệu của bệnh gì

 Một vài nguyên nhân phổ biến dẫn đến teo tinh hoàn

– Nam giới từng bị bệnh quai bị nhưng không được điều trị đúng cách hoặc là chủ quan cho rằng điều này không ảnh hưởng về sau.

– Cấu trúc tinh toàn bị dị tật bẩm sinh tức là tinh hoàn nằm không đúng vị trí vốn có của nó. Hoặc do người bệnh mắc phải các bệnh lý như viêm tinh hoàn, viêm mào tinh hoàn, giãn tĩnh mạch thừng…

– Chấn thương do quan hệ tình dục thô bạo hoặc thủ dâm quá nhiều. Tâm lý ảnh hưởng mạnh do chịu nhiều áp lực hay stress kéo dài. Các hoạt động hay việc làm mang vác quá nặng cũng tạo áp lực cho bộ phận sinh sản… tất cả những điều này đều khiến tinh hoàn bạn bị teo lại.

Trên đây là một vài kiến thức cơ bản mà nam giới cần nắm để có thể biết rõ về tình trạng bệnh của mình. Lưu ý rằng, teo tinh hoàn là một vấn đề không hề nhỏ, ngoài việc kiểm tra tinh hoàn thường xuyên để xem xét các dấu hiệu thì nam giới cũng nên đến các cơ sở y tế uy tín để khám định kỳ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*