Home » Sức Khỏe Nam Khoa » Nguy cơ vô sinh do viêm tinh hoàn từ bệnh quai bị

Nguy cơ vô sinh do viêm tinh hoàn từ bệnh quai bị

Bệnh quai bị là một trong những bệnh lý khá phổ biến xảy ra ở nam và nữ. Tuy nhiên phần trăm xảy ra bệnh quai bị ở nam giới lại cao hơn nữ giới, gần 80% bệnh quai bị xuất hiện ở trẻ con. Hầu hết mọi người đều nghĩ rằng khi mắc bệnh quai bị thì gần như vô sinh do viêm tinh hoàn gặp vấn đề. Vậy điều này có đúng hay không?

Bệnh quai bị là do virus Paramyxovirus gây ra, biểu hiện thường thấy là sưng một hoặc hai bên hàm, sốt cao, người mệt mỏi, đau nhức. Biến chứng của bệnh quai bị là nam giới sẽ mắc bệnh viêm tinh hoàn ngay sau đó. Tình trạng này khiến tinh hoàn của nam giới bị teo, tinh trùng yếu và cũng là nguyên nhân dẫn đến vô sinh.

Viêm tinh hoàn được hình thành do bệnh quai bị

– Khi virus Paramyxovirus xâm nhập cơ thể khi người người bệnh tiếp xúc với nước bọt, hắt hơi, ho, nói chuyện, sử dụng đồ cá nhân chung với người bệnh trước đó mà không biết. Từ đó virus này phát triển nhanh chóng ở khoang miệng, hầu hạch bạch tuyết gây ra chứng quai bị.

– Virus này sẽ ở trong huyết thanh và phát triển mạnh mẽ khoảng 12-15 ngày, rồi lây nhiễm sang các bộ phận hay cơ quan khác, trong đó có tinh hoàn.

– Viêm tinh hoàn xuất hiện khi virus này xâm nhập vào tuyến tinh hoàn gây viêm mô, cản trở máu nuôi tinh hoàn làm tăng áp lực lên tinh hoàn. Người bệnh lúc này cảm thấy tinh hoàn bị phù nề, sưng to, nóng.

– Bởi vì triệu chứng quai bị của người bệnh như cảm cúm, sốt… nên sẽ không được chú ý nhiều và điều trị đúng cách. Chính vì vậy, nhiều người mắc bệnh quai bị đã gặp phải các biến chứng như viêm màng não, viêm tuyến tụy và viêm tinh hoàn.

viem-tinh-hoan-2

Triệu chứng của viêm tinh hoàn sau quai bị

Nam giới nên lưu ý một vài biểu hiện sau để có thể nhận ra bệnh viêm tinh hoàn

– Dùng tay sờ vào tinh hoàn và mào tinh hoàn thì thấy sưng to và đau.

– Sẽ bị đau nhức vùng háng, bẹn, vùng tinh hoàn khi đi lại nhiều, đứng lâu hoặc làm việc nặng.

– Vùng bìu, vùng bẹn, cảm giác đau rát, phù nề. Đau rát khi đi tiểu, khi quan hệ tình dục và xuất tinh.

– Trong trường hợp không điều trị kịp thời, nên bệnh chuyển sang giai đoạn nặng hơn. Tinh hoàn lúc này sẽ bị sơ cứng, đau nhiều, xuất tinh ra máu, sốt cao, ớn lạnh, buồn nôn, mệt mỏi, tiểu ra máu, vùng bụng dưới đau…

Viêm tinh hoàn do quai bị có nguy cơ gây vô sinh

– Theo các nhà thống kê cho thấy, với khoảng 20 – 35% nam giới sau tuổi dậy thì bị bệnh viêm tinh hoàn do quai bị gây ra. Biến chứng này xảy ra sau khi viêm tuyến mang tai do quai bị từ 7-10 ngày.

– Các virus quai bị làm giảm số lượng tinh trùng và đây cũng là nguyên nhân hàng đầu về việc vô sinh-hiếm muộn của nam giới.

– Nhận biết bệnh viêm tinh hoàn do bị quai bị qua các dấu hiệu sau: tinh hoàn đau, sưng to, mào tinh hoàn căng phù, da bìu phù nề, căng bóng, sốt cao…

– Người bệnh sẽ bị sốt và viêm trong khoảng 3-7 ngày. Sau đó, nam giới mắc bệnh quai bị sẽ bị viêm tinh hoàn. Một số người teo 1 bên, một số còn lại thì teo 2 bên.

images (3)

– Viêm tinh hoàn thường xảy ra ở độ tuổi thanh thiếu niên khá cao. Bệnh viêm tinh hoàn có xảy ra hay không còn tùy thuộc vào sức đề kháng của mỗi người. Khi mắc bệnh người bệnh dễ hoang mang, tâm lý đâm ra chán nản, tự ti và ảnh hưởng nghiêm trọng đến đường sinh sản của nam giới.

– Mọi người lưu ý rằng, không phải tất cả các trường hợp bị bệnh viêm mào tinh hoàn thì sẽ gây vô sinh hiếm muộn. Trường hợp nếu còn 1 bên tinh hoàn thì vẫn còn có khả năng sinh con. Nhưng nếu bị teo hay viêm cả 2 bên thì vô sinh là điều không tránh khỏi.

Với những thông tin phía trên hy vọng tất cả mọi người có thể hiểu rõ về tình trạng bệnh viêm tinh hoàn sau khi quai bị là thế nào. Việc nhận biết sớm các triệu chứng bệnh giúp bạn điều trị sớm tránh gây biến chứng nguy hiểm và nghiêm trọng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*