Home » Sức Khỏe Nam Khoa » Những dấu hiệu bệnh giang mai cần phải biết

Những dấu hiệu bệnh giang mai cần phải biết

Giang mai là căn bệnh xã hội mang nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị triệt để. Để có thể phát hiện giang mai một cách sớm nhất, cần phải nắm rõ những dấu hiệu giang mai là gì để có biện pháp xử lý kịp thời.

==>  Các yếu tố gây vô sinh không ngờ đến

==>  Dấu hiệu mụn rộp sinh dục thường thấy

Tìm hiểu về giang mai

–   Bệnh giang mai được gây nên bởi một loại xoắn khuẩn có tên khoa học là Treponema pallidum. Xét về độ nguy hiểm trong các bệnh xã hội thường thấy thì giang mai chỉ đứng sau HIV. Bệnh có thể dẫn đến tử vong ở giai đoạn cuối.

dau-hieu-giang-mai-can-biet

–   Giang mai lây lan nhanh qua đường tình dục không an toàn, đặc biệt các hình thức như mua dâm, tình một đêm,… rất dễ lây nhiễm giang mai. Ngoài ra, tiếp xúc gián tiếp thông qua những vật dụng, chạm vào vết thương hở của người bệnh, mẹ truyền sang con,… cũng là những nguyên nhân lây truyền giang mai thường thấy.

–   Giang mai có thể gây bệnh ở mọi đối tượng, thường thấy nhất là thanh niên ở độ tuổi 20 – 30, đây là lứa tuổi có nhu cầu sinh lý cao và ít người có những kiến thức căn bản về các bệnh xã hội.

Dấu hiệu giang mai thường thấy

Giang mai bao gồm 3 giai đoạn, mỗi giai đoạn có những hình thức phát bệnh khác nhau:

Giai đoạn 1

–   Các biểu hiện giang mai có thể nhận biết đầu tiên là sự xuất hiện của những đóm đỏ, dẹt, hình bầu dục và có kích thước khác nhau được gọi là “săng giang mai”. Vị trí phát bệnh thường là thân dương vật, bìu và quy đầu, môi lớn, môi bé, âm hộ, âm đạo,…

–   Săng giang mai không gây ra cảm giác khó chịu nào nên thường khiến người bệnh mang tâm lý chủ quan không điều trị. Các vết săng giang mai sẽ tự lặn sau khoảng thời gian từ 3 – 6 tuần.

Giai đoạn 2

–   Giang mai xuất hiện trở lại, rầm rộ hơn trước, biểu hiện của thời kỳ này là các ban đào màu hồng nổi ở toàn thân, cũng giống như săng giang mai thì các ban đào này thường không gây đau rát, khó chịu. Sau gần một tháng thì các ban đào này cũng tự biến mất.

–   Những bệnh nhân hay sử dụng các chất kích thích như rượu bia thì sẽ xuất hiện các nốt sần cứng, nốt phỏng nước và vết loét. Ngoài ra giai đoạn nay được đánh giá là dễ lây truyền bệnh nhất.

dau-hieu-giang-mai

Giai đoạn 3

–   Thời điểm này xoắn khuẩn đã xâm nhập vào các cơ quan lục phủ ngũ tạng của cơ thể, gây ra những tổn thương nghiêm trọng, cần có từ 3 – 10 năm để giang mai chuyển đến giai đoạn 3.

cGiaing mai ở giai đoạn này chia làm 3 loại: củ giang mai, giang mai thần kinh, tim mạch. Ở giai đoạn 3, giang mai có thể gây ra các biến chứng khiến người bệnh suy sụp, bại liệt đẫn đến tử vong.

Ngay khi phát hiện ra những dấu hiệu liên quan đến giang mai, tuyệt đối không tự mua thuốc về điều trị, cần đến ngay các trung tâm y tế chuyên khoa để được tư vấn, xét nghiệm và hỗ trợ điều trị kịp thời.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*