Home » Sức Khỏe Nam Khoa » Những điều chưa biết về bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu

Những điều chưa biết về bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu

Bệnh nhiễm trùng đường tiểu hay còn gọi là nhiễm trùng đường tiết niệu là bệnh hay xảy ra ở nam và nữ. Nguyên nhân chính là do vi khuẩn xâm nhập và phát triển vào lỗ tiểu hoặc vi khuẩn từ máu dẫn đến định cư ở lỗ tiểu. Vậy bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu là gì và ảnh hưởng của nó ra sao?

Cấu trúc đường tiết niệu bao gồm: 2 quả thận, bàng quang, niệu đạo và niệu quản. Nước tiểu vốn dĩ vô trùng và cấu tạo ở bàng quang giống như van chống nước nhằm chống nước tiểu đi ngược lên thận. Một khi vi khuẩn xâm nhập vào lỗ tiểu và phát triển thì sẽ xuất hiện hiện tượng nhiễm trùng đường tiểu.

Bệnh nhiễm trùng đường tiểu thường xảy ra ở niệu đạo và bàng quang. Khi người bệnh bị mắc tại vị trí này thì thông thường sẽ được điều trị đơn giản bằng thuốc. Nhưng khi người bệnh nhiễm trùng nặng có thể lên đến niệu quản và thận, gây ra những hậu quả khó lường.

benh-viem-duong-tiet-nieu-la-gi

Sau đây là phân loại nhiễm trùng đường tiết niệu

Viêm niệu đạo: Còn được gọi là nhiễm trùng niệu đạo. Triệu chứng thường thấy là bỏng rát khi tiểu, xuất hiện mủ. Ở nam giới sẽ xuất hiện chảy mủ ở lỗ niệu đạo, ví dụ như những người mắc bệnh lậu.

Viêm bàng quang: Là dạng nhiễm trùng phổ biến nhất ở hầu hết mọi người. Hiện tượng đau tức bụng dưới tay trái, nước tiểu khai hoặc tiểu ra máu.

Viêm thận: Nguyên nhân là nhiễm trùng từ bàng quang lên thận hoặc thông qua máu. Bệnh này gây giảm chức năng thận, có thể tử vong nếu không điều trị kịp thời.

Nguyên nhân mắc bệnh

– Hơn 80% là do vi khuẩn E.coli gây ra tình trạng nhiễm trùng đường tiết niệu ở người lớn. Vi khuẩn xuất hiện ở đại tràng và di chuyển vào lỗ niệu đạo từ vùng xung quanh hậu môn đến cơ quan sinh dục. Thông thường, phụ nữ dễ nhiễm bệnh do lỗ niệu đạo nằm gần nguồn vi khuẩn.

– Trong trường hợp nam giới hay nữ giới nhiễm vi khuẩn Chlamydia hay Mycoplasma Hominis thì đều có nguy cơ lây nhiễm cho bạn tình trong quá trình quan hệ tình dục.

– Một vài lý do bất lợi cho phụ nữ trong quá trình giao hợp. Phụ nữ sử dụng màng ngăn âm đạo nên dễ nhiễm trùng cùng với chất trong bao cao su có thể làm tăng khả năng phát triển của E.coli trong âm đạo từ đó đi vào niệu đạo.

– Một vài yếu tố gây bệnh khác như do thủ thuật thông nước tiểu, ống thông lưu càng sâu thì phần trăm nhiễm bệnh càng cao. Ở trẻ có thể bị nhiễm khuẩn là do vi khuẩn từ tã lót dính vào phân có thể đi vào đường tiểu. Thói quen rửa hậu môn từ sau ra trước cũng dễ làm người bệnh mắc phải căn bệnh này.

kiem-tra-suc-khoe-nam-gioi-o-dau-tot-2

Dấu hiệu nhận biết nhiễm trùng đường tiết niệu

Ở trẻ: Nhiễm trùng đường tiểu có thể mắc các triệu chứng sau như tiêu chảy, khóc nhiều, chán ăn, sốt, buồn nôn, nôn mửa. Ở trẻ lớn hơn thì có hiện tượng đau thắt lưng hoặc đau bên mạn sườn, tiểu rắt, tiểu buốt, đau vùng bụng dưới bên trái, nước tiểu có mùi và màu bất thường…

Người lớn: Khi người lớn nhiễm trùng đường tiết niệu dưới sẽ xuất hiện triệu chứng như đau lưng, nước tiểu đục, sốt, tiểu rắt, giao hợp đau, cảm giác toàn thân không được khỏe. Khi nhiễm trùng đường tiết niệu trên (thận, niệu quản) sẽ có dấu hiệu: Ớn lạnh, sốt cao, nôn mửa, đau vùng hạ sườn…

Cách điều trị bệnh

– Viêm bàng quang nhẹ thì không cần điều trị bởi vì dấu hiệu phát bệnh chưa rõ ràng và có thể tự hết. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của các bác sĩ chuyên gia thì người bệnh vẫn nên đi điều trị để tránh biến chứng càng nặng hơn.

– Viêm bàng quang thường điều trị theo thuốc kháng sinh, tùy loại vi khuẩn và vị trí nhiễm bệnh mà người bệnh được đưa các loại thuốc thích hợp. Trong quá trình trị, bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu có thể khỏi trong vài ngày nhưng điều trị cần từ 10-15 ngày để đề phòng viêm thận.

– Nhiễm trùng đường tiểu có thể tái phát ( từ 3 hay nhiều lần trong 1 năm). Tình trạng trị liệu kéo dài từ 6 tháng-2 năm.

Trên đây là sơ lược về bệnh nhiễm trùng đường tiểu. Khi người bệnh mắc phải những dấu hiệu trên thì nên đi đến phòng khám đa khoa uy tín để được phác đồ trị liệu từ các bác sĩ chuyên gia. Phát hiện bệnh sớm thì trị càng nhanh, tránh gây bất kì biến chứng nào cho người bệnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*