Home » Bệnh Thường Gặp » Những đối tượng nào có nguy cơ mắc bệnh trĩ?

Những đối tượng nào có nguy cơ mắc bệnh trĩ?

Trĩ là một bệnh lý không thể coi thường bởi nó gây ra những hệ lụy không những cho sinh hoạt đời sống, tâm lý mà còn sức khỏe của người bệnh. Vậy bạn có biết những đối tượng nào có nguy cơ mắc bệnh trĩ?

Bệnh trĩ là gì?

– Đây là bệnh lý được tạo thành do các đám rối tĩnh mạch này bị giãn lớn quá mức, hoạt động kém, gây ra hiện tượng ứ đọng máu.

– Bạn có thể nhận biết dấu hiệu bệnh trĩ qua những dấu hiệu dưới đây:

+ Đi cầu ra máu tươi với lượng máu có thể nhỏ thành giọt, thậm chí chảy thành tia máu làm mất máu nghiêm trọng.

Những đối tượng nào có nguy cơ mắc bệnh trĩ

Hình minh họa bệnh trĩ

+ Sa búi trĩ gây đau đớn gây cản trở cho bạn trong việc đi lại và đại tiện, thậm chí là quan hệ tình dục.

+ Viêm nhiễm vùng hậu môn, tiết dịch nhày làm ướt, ngứa ngấy, rất khó chịu.

– Bệnh nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây ra những ảnh hưởng đến sức khỏe như: nghẹt búi trĩ hoặc tắc mạch gây hoại tử búi trĩ, lở loét, nhiễm khuẩn và đau đớn nặng nề, nứt kẽ hậu môn làm chảy nhiều máu và đau rát, thiếu máu mạn tính gây nguy hiểm đến tính mạng,…

Những đối tượng nào có nguy cơ mắc bệnh trĩ?

Những người bị táo bón kinh niên

– Những đối tượng nào có nguy cơ mắc bệnh trĩ cao? Trong trường hợp những người bị táo bón thường có phân khô, cứng, chính điều này sẽ dẫn đến hiện tượng phân đè nén lên trực tràng khiến cho tĩnh mạch ở dưới niêm mạc trực tràng phải chịu áp lực và gây ra cản trở cho quá trình lưu thông của máu.

– Đặc biệt các tĩnh mạch ở trên trực tràng và các nhánh khác, máu sẽ dễ bị hồi đọng từ đó, hình thành nên bệnh trĩ, vì thế mà bạn thường có tình trạng đại tiện ra máu tươi.

– Bên cạnh đó, những bệnh nhân táo bón kinh niên, khi đi vệ sinh bao giờ cũng phải tốn rất nhiều sức hơn người bình thường, khi đó, áp suất trong bụng cũng tăng lên, hậu môn và trực tràng bị đè xuống gây cản trở cho việc tuần hoàn các tĩnh mạch gây ảnh hưởng đến việc sắp xếp các huyết quản trên trực tràng, phân cũng dễ bị nén ép làm cho tĩnh mạch dưới niêm mạc trực tràng phải mở rộng ra và dẫn tới việc hình thành búi trĩ.

 Phụ nữ mang thai và cho con bú

– Đối với phụ nữ mang thai: Trong quá trình mang thai, áp lực của thai nhi lên thành ổ bụng của thai phụ, đặc biệt là ở giai đoạn cuối thai kỳ khi em bé của bạn phát triển ngày càng to trong tử cung gây sự chèn ép lên các tĩnh mạch máu, ảnh hưởng đến sự lưu thông của máu, làm chùm tĩnh mạch bị xung huyết và mở rộng ra. Hậu quả là táo bón kéo dài và dẫn đến bệnh trĩ ở các chị em.

– Đối với phụ nữ cho con bú: Các chị em đang trong quá trình cho con bú cũng là người rất dễ bị mắc bệnh trĩ do ảnh hưởng từ quá trình mang thai, cộng thêm với việc kiêng cử trong ăn uống và chế độ sinh hoạt trong lúc nuôi con đã dẫn đến táo bón kéo dài gây nên bệnh trĩ.

Nhân viên văn phòng

– Những đối tượng nào có nguy cơ mắc bệnh trĩ? Có thể là nhân viên văn phòng bởi lẽ những người này thường xuyên phải ngồi một chỗ để làm việc trong thời gian dài, ít vận động đi lại.

– Chính điều này đã tạo áp lực lên các tĩnh mạch ở phần hậu môn trực tràng làm sưng phồng lên và làm tăng nguy cơ phát triển thành bệnh trĩ nếu kéo dài.

Những đối tượng nào có nguy cơ mắc bệnh trĩ cao

Những đối tượng nào có nguy cơ mắc bệnh trĩ cao có thể là nhân viên văn phòng

– Bên cạnh đó, ở những người làm hành chính văn phòng có chế độ ăn thường không được đảm bảo thay vì ăn cơm canh họ lại lựa chọn sử dụng đồ ăn nhanh, điều này sẽ làm cho cơ thể thiếu hụt nghiêm trọng một lượng lớn chất xơ gây ảnh hưởng đến quá trình đại tiện cũng có thể gây ra trĩ.

– Ngoài những đối tượng trên, những bệnh nhân mắc các bệnh khác như tăng áp lực trong ổ bụng, hội chứng ruột kích thích, u bướu vùng hậu môn trực tràng và các vùng xung quanh cũng có nguy cơ mắc bệnh trĩ.

Trên đây là những đối tượng nào có nguy cơ mắc bệnh trĩ cao, tin vui sức khỏe khuyên nếu bạn là một trong những đối tượng trên thì nên khắc phục bằng cách thay đổi thói quen một ca1h có khoa học và đến ngay các cơ sở y tế nhắm điều trị khi có phát hiện ra bệnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*