Home » Bệnh Thường Gặp » Bệnh Dạ Dày - Bao Tử » Sử dụng nghệ vàng chữa đau dạ dày cần tránh những gì?

Sử dụng nghệ vàng chữa đau dạ dày cần tránh những gì?

Nghệ vàng là một trong những phương pháp dân gian phổ biến dùng để chữa đau dạ dày, được nhiều người tin tưởng sẽ đem lại kết quả tốt. Tuy nhiên bất cứ gì cũng có 2 mặt của nó, nghệ vàng cũng tìm ẩn nguy cơ gây hại cho sức khỏe con người.

==> Tìm hiểu về thượng mã phong

==> Mẹo tránh tình trạng khô da vào mùa lạnh

Tìm hiểu về nghệ vàng

–   Nghệ vàng hay còn được biết với tên khác là Curcuma longa, thuộc họ gừng Zingiberaceae, tên tiếng Anh là Turmeric. Thành phần chính chứa trong nghệ vàng là Curcumin, có tác dụng chống viêm, làm mau liền các vết loét trên niêm mạc, tăng sinh tế bào mới. Thậm chí còn có một vài nghiên cứu chỉ ra rằng, nghệ vàng con có tác dụng chữa trị ung thư. Tuy nhiên, công dụng phổ biến nhất được sử dụng nhằm vào việc chữa viêm loét tá tràng, đau dạ dày.

nghe-vang-chua-dau-da-day

–   Chính vì có công dụng hiệu quả trong nhiều trường hợp mà nghệ vàng luôn được khuyến khích sử dụng, nhưng lại không có nhiều những cảnh báo về tác dụng phụ hay liều lượng sử dụng làm sao cho hợp lý. Điều này là cực kỳ nguy hiểm, có thể gây ra các biến chứng xấu đối với một số người.

–   Theo như báo cáo, một số người sử dụng liều lượng nghệ vàng rất cao tới 1500mg, 2 lần mỗi ngày và bị rối loạn nhịp tim về sau. Điều này cũng đã lên tiếng cảnh giác chúng ta về tác dụng phụ của nghệ vàng.

Các trường hợp không nên sử dụng nghệ vàng

Sau đây là một số những khuyến nghị và cảnh báo đặc biệt khi sử dụng Nghệ vàng và các sản phẩm được chế xuất từ nghệ vàng (kể cả dạng hoạt chất Curcumin, hay Nano Curcumin)

Phụ nữ mang thai và cho con bú

Phụ nữ mang thai và đang cho con bú cần tránh sử dụng nghệ vàng, vì hoạt chất trong nghệ vàng kích thích chu kỳ kinh nguyệt, cơ trơn tiết niệu và tử cung, và cũng có khả năng lớn gây ảnh hưởng xấu đến thai nhi.

Sỏi mật

Nếu bị sỏi thận mà còn sử dụng nghệ vàng sẽ làm cho tình trạng của bạn trở nên tồi tệ hơn. Do đó, việc không sử dụng nghệ vàng, cũng như tránh cái sản phẩm làm từ nghệ vàng là hết sức cần thiết.

Chảy máu

Nghệ vàng làm giảm các yếu tố gây đông máu của cơ thể, vì thế khi bạn bị chảy máu bất kể do lý do nào cũng không nên sử dụng nghệ vàng, sẽ khiến cho tình trạng chảy máu tồi tệ hơn, gây nguy hiểm sức khỏe người bệnh.

nghe-vang-chua-da-day

Tiểu đường

Người bệnh tiểu đường sử dụng nghệ vàng cùng với thuốc điều trị có thể sẽ dẫn đến tụt đường huyết, gây ra những biến chứng vô cùng nặng nề.

Vô sinh

Nghệ vàng tác động lên cơ thể giống tác động của hormone nữ giới estrogen do đó làm giảm lượng testosterone và giảm khả năng di động của tinh trùng. Điều này dẫn tới giảm khả năng sinh sản của nam giới.

Thiếu máu thiếu sắt

Sử dụng Nghệ vàng quá nhiều, thường xuyên làm giảm khả năng hấp thu sắt vào trong cơ thể và dẫn tới tình trạng thiếu máu thiếu sắt.

Phụ nữ rong kinh

Cũng liên quan tới tác dụng làm tăng chảy máu đã nói ở trên của Nghệ vàng, nữ giới bị rong kinh không nên sử dụng vì Nghệ vàng chỉ làm trầm trọng hơn tình trạng chảy máu.

Mặc dù Nghệ vàng có tác dụng rất tốt cho sức khỏe, nhưng cũng giống như những loại thuốc Tây, đều có tác dụng phụ giống nhau. Vì thế người dùng hãy nhật sáng suốt để lựa chọn những sản phẩm thảo dược phù hợp với bản thân. Đọc thêm những tin tức từ trang Tin Vui Sức Khỏe để trang bị thê những kiến thức cần thiết cho bản thân.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*