Home » Bệnh Thường Gặp » Top 5 tác hại của bệnh trĩ mà bạn cần biết

Top 5 tác hại của bệnh trĩ mà bạn cần biết

Trĩ là một bệnh lý mà khi nhắc đến nó khiến không ít người phải lo sợ bởi những biến chứng mà nó gây ra. Vậy 5 tác hại của bệnh trĩ là gì?

Thế nào là bệnh trĩ?

– Là một trong những căn bệnh về hậu môn trực tràng phổ biến nhất hiện nay, bệnh trĩ đang trở nên nỗi ám ảnh của khá nhiều người.

– Không phải ngẫu nhiên mà bệnh trĩ lại xuất hiện trên cơ thể bạn mà là do việc thường xuyên không vệ sinh cá nhân sạch sẽ đặc biệt là vùng hậu môn, lười hoạt động và di chuyển, những bà mẹ trước và sau khi sinh con đều có nguy cơ mắc bệnh.

tác hại của bệnh trĩ

Hình minh họa bệnh trĩ

– Bệnh gây khá nhiều ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt thường ngày cho người bệnh. Bên cạnh đó, nếu người bệnh không điều trị kịp thời, bệnh có thể gây ra một số biến chứng nguy hiểm cho người bệnh.

5 tác hại của bệnh trĩ

Nếu bạn đang thắc mắc tác hại của bệnh trĩ là gì và liệu có gây nguy hiểm không thì theo các bác sĩ chuyên khao căn bệnh này nhìn qua có vẽ không gây biến chứng gì nhưng nếu để lâu lại là mối đe dọa vô cùng lớn đến sức khỏe của bạn, Cụ thể:

Gây tắc mạch

– Tắc mạch là sự vỡ các tĩnh mạch tạo thành bọc máu, hay là do tình trạng đông máu ở trong lòng mạch máu.

– Việc rặn mạnh khi đi đại tiện, hoạt động thể thao, khuân vác nặng, hậu sản,… làm tăng áp lực vùng hậu môn gây xung huyết vùng hậu môn là những yếu tố thuận lợi gây tắc mạch trĩ.

– Sau một thời gian ngắn khi xuất hiện, bọc máu đông được bao bọc bởi một màng mỏng, dần dính chặt vào da phủ. Khi thăm khám thấy ở vùng rìa hậu môn có một khố sưng màu phớt xanh, kích thước to hơn hay nhỏ hơn hạt đậu, sờ vào thấy căng.

Thiếu máu

– Một trong những dấu hiệu bệnh trĩ điển hình là đi cầu ra máu. Chảy máu nhẹ thì dính vào phân, nặng hơn thì máu chảy thành giọt, thành tia.

– Lượng máu mất đi sẽ khiến bạn rơi vào trạng thái bị thiếu sắt và nếu chảy máu nhiều thì người mắc bệnh trĩ có thể bị thiếu máu, khiến cơ thể suy nhược, chóng mặt, suy giảm trí nhớ…

Áp xe vùng hậu môn trực tràng

– Áp xe vùng hậu môn trực tràng là một trong những tác hại của bệnh trĩ. Đây là do vi khuẩn xâm nhập vào khoang cạnh trực tràng, những áp xe này thường nhỏ nhưng gây mùi thối khó chịu.

– Áp xe vùng hậu môn trực tràng nếu không được điều trị kịp thời có thể lan sang các cơ quan bên cạnh và nguy hiểm hơn là có thể gây nhiễm trùng huyết dẫn tới tình trạng tử vong.

Đại tiện không tự chủ

– Việc kiểm soát tự chủ hơi và phân qua hậu môn phụ thuộc vào các sợi thần kinh cảm giác xung quanh và trong của trực tràng. Để nhận biết nhu cầu, quá trình đó bao gồm các cơ tự chủ và không tự chủ.

tác hại của bệnh trĩ bạn cần biết

Đại tiện không tự chủ là một trong những tác hại của bệnh trĩ 

– Bệnh trĩ gây ảnh hưởng đến cảm giác trực tràng hay chức năng của hệ cơ hậu môn trực tràng gây nên tình trạng mất tự chủ. Nếu để lâu, biến chứng này gây nguy hiểm rất lớn cho người bệnh.

Giảm ham muốn tình dục

– Bạn có biết rằng bệnh trĩ không chỉ gây ra những nguy hiểm đến sức khỏe của bản thân mà còn là “thủ phạm” khiến bạn không còn cảm thấy mặn mà khi quan hệ tình dục.

– Bởi những cơn đau rát mà bệnh gây ra khiến người bệnh mỗi khi muốn tiếp xúc “thân mật” cảm thấy không thoải mái, những hưng phấn trước đó cụng tan biến thay vào đó là cảm giác đau đớn và khó chịu.

Tin vui sức khỏe hy vọng qua bài viết này, các bạn hiểu rõ hơn về bệnh cũng như biết được tác hại của bệnh trĩ gây ra. Để từ đó có phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*