Home » Tin Tức Bệnh Xã Hội » Tình dục có phải là đường lây truyền giang mai duy nhất

Tình dục có phải là đường lây truyền giang mai duy nhất

Giang mai được biết đến là một căn bệnh xã hội lây truyền qua đường tình dục, nhưng với một vài trường hợp người bệnh hoàn toàn không quan hệ tình dục vẫn nhiễm giang mai. Vậy tình dục có phải là đường lây truyền giang mai duy nhất.

==> Trẻ em có nhiễm bệnh lậu không?

==> Phòng tránh mụn rộp sinh dục

Tìm hiểu về giang mai

–   Bệnh giang mai hay còn gọi là syphilis được gây ra bởi virus Treponema pallidum. Vi khuẩn này có dạng xoắn giống như lò xo, có từ 4 -5 vòng xoắn nên thường được gọi là xoắn khuẩn giang mai.

lay-truyen-giang-mai

–   Môi trường sống ưu thích của giang mai là những nơi kín đáo, ẩm ướt, do đó nếu ra khỏi môi trường ngoài, giang mai chỉ có thể tồn tại trong vòng vài trờ đồng hồ.

–   Xét về tính nguy hiểm trong nhóm bệnh xã hội phổ biến tại Việt Nam hiện nay, giang mai chỉ đứng sau HIV. Bệnh có thể gây ra các biến chứng vô cùng nặng nề đến sức khỏe của cơ thể, ở giai đoạn cuối giang mai có thể gây ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh, tim mạch, xương khớp, thậm chí có thể gây ra chết người

Các đường lây truyền giang mai

Giang mai đang có xu hướng tăng rất nhanh, thường thì giang mai sẽ lây lan qua những nguyên do sau:

Quan hệ tình dục

–   Đây là đường lây truyền giang mai thường gặp nhất, hơn 90% số người mắc giang mai xuất phát từ quan hệ tình dục, đặc biệt là tình dục không an toàn.

–   Do bộ phận sinh dục có cấu tạo bao bọc với lớp da mỏng, dể bị tổn thương nên khi quan hệ rất dễ bị trầy xướt, tạo cơ hội cho khuẩn giang mai xâm nhập vào cơ thể.

Lây nhiễm gián tiếp

–   Do vi khuẩn giang mai có thể tồn tại được vài giờ đồng hồ ở môi trường bên ngoài, nên nếu “may mắn” gặp điều kiện thuận lợi, xoắn khuẩn giang mai sẽ xâm nhập và gây bệnh ở cơ thể người.

–   Thường vì người bệnh sẽ bị lây nhiễm do sử dụng các vật dụng chung trong sinh hoạt như khăn tắm, dao cạo râu, bồn cầu, quần áo, chăn mền,…

me-truyen-sang-con

Mẹ truyền sang con

–   Người mẹ nhiễm bệnh giang mai trong thời gian thai kì có thể lây bệnh cho thai nhi hoặc khi trẻ mới sinh ra bằng phương pháp sinh nở bình thường.

–   Khuẩn giang mai sẽ trực tiếp xâm nhập vào thai nhi, gây giang mai bẩm sinh cho trẻ. Hoặc khi sinh bé ra bằng phương pháp sinh nở tự nhiên, các virus tại tử cung người mẹ sẽ lây truyền qua cơ thể trẻ sơ sinh gây bệnh giang mai.

Truyền máu người bệnh

–   Sử dụng chung ống tim, truyền máu chưa được kiểm định đều có thể làm cho giang mai dễ dàng xâm nhập và phát triển bên trong cơ thể.

Qua những thông tin từ trang Tin Sức Khỏe Tổng Hợp, hy vọng các bạn có thể hiểu được các đường lây truyền giang mai là như thế nào, từ đó có những biện pháp phòng tránh giang mai cho riêng mình, để bảo vệ bản thân và mọi người xung quanh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*