Home » Bệnh Thường Gặp » Làm cách nào nhận biết triệu chứng bệnh trĩ?

Làm cách nào nhận biết triệu chứng bệnh trĩ?

Trĩ là một trong những bệnh lý khá phổ biến hiện nay do tác động của đời sống xã họi gây ra gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và sinh hoạt. Vậy làm cách nào nhận biết triệu chứng bệnh trĩ?

Làm cách nào nhận biết triệu chứng bệnh trĩ?

– Là một trong những bệnh liên quan đến vùng hậu môn trực tràng chỉ tình trạng dãn quá mức  sự phình tĩnh mạch (hay các đám rối tĩnh mạch trĩ) ở mô xung quanh hậu môn. Trĩ chia làm 3 loại:

triệu chứng bệnh trĩ

Chảy máu là một trong những triệu chứng

+ Trĩ ngoại: Hình thành ở phía dưới cơ thắt hậu môn, có thể nhìn thấy mắt thường.

+ Trĩ nội: Hình thành ở phía trên cơ thắt hậu môn, chỉ nhìn thấy khi soi hậu môn.

+ Trĩ hỗn hợp: Là sự kết hợp giữa trĩ ngoại và nội.

– Đặc điểm: Đi ngoài bị chảy máu hậu môn, tự cầm sau khi đi đại tiện xong. Chảy máu là cách nhận biết triệu chứng bệnh trĩ sớm nhất, hay gặp nhất, hình thức máu chảy và số lượng máu chảy rất khác nhau.

– Thời gian đầu, tình trạng chảy máu rất kín đáo, người bệnh chỉ vô tình phát hiện khi máu chảy dình vào phân hay bám trên giấy vệ sinh sau mỗi lần đi đại tiện. Về sau, máu chảy nhỏ giọt hay phun thành tia sau mỗi khi rặn đi ngoài. Bệnh diễn biến mạn tính lâu ngày có thể dẫn đến tình trạng suy nhược thiếu máu, gây nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh.

– Trĩ ngoại hay trĩ nội đều có thể hình thành các búi trĩ lòi ra bên ngoài hậu môn, các búi trĩ có thể tự thụt vào sau khi ra bên ngoài, hay cần dùng tay để đẩy vào tùy theo mức độ bệnh như thế nào. Dựa vào tình trạng đó, người ta phân chia bệnh trĩ thành các mức độ sau đây:

+ Trĩ giai đoạn 1: Các tĩnh mạch bị giãn và hình thành từng búi trĩ bên trong hậu môn. Người bệnh xuất hiện triệu chứng bệnh trĩ như chảy máu, lượng máu chảy rất ít và kín đáo, máu có thể dính trong phân hay trên giấy vệ sinh sau khi người bệnh đại tiện sau.

+ Trĩ giai đoạn 2: Sau khi người bệnh dùng sức để rặn trong lúc đi vệ sinh, các búi trĩ sẽ xuất hiện ra bên ngoài hưng sau đó có thể tự thụt vào được.

+ Trĩ giai đoạn 3: Tình trạng máu chảy nặng hơn, máu chảy thành giọt mà không phải thấm kín đáo trên giấy vệ sinh nữa. Các búi trĩ sa ra bên ngoài ngay khi bệnh nhận không cần rặn mạnh, người bệnh cần dùng tay mới có thể đẩy các búi trĩ vào lại bên trong hậu môn được.

+ Trĩ giai đoạn 4: Đây được xem là giai đoạn bệnh rất nặng, người bệnh có thể kèm theo một số biến chứng ở giai đoạn này. Máu có thể chảy ngay khi người bệnh ngồi xổm và máu có thể bắn thành tia.

– Bên cạnh đó, nhận biết triệu chứng bệnh trĩ còn biểu hiện qua việc các búi trĩ sa ra hẳn bên ngoài hậu môn thường xuyên gây rất nhiều khó khăn trong sinh hoạt của người bệnh.

Cách khắc phục bệnh trĩ

Ngoài việc điều trị bằng phương pháp nội ngoại khoa, người bệnh cần thực hiện những việc sau:

– Vệ sinh hậu môn sạch sẽ, nhất là sau khi đi khi đại tiện.

– Cung cấp đủ nước cho cơ thể, nên bổ sung đầy đủ chất xơ.

nhận biết triệu chứng bệnh trĩ

Để khắc phục những triệu chứng bệnh trĩ bạn nên bỗ sung những thực phẩm giàu chất xơ

– Những người bị trĩ cần uống nhiều nước, ít nhất phải uống 2 lit/ngày. Không nên uống những thức uống có ga, cafein…

– Những người bị bệnh trĩ nên tập thể dục thể thao thường xuyên để tăng cường sức khỏe, nâng cao sức đề kháng cho cơ thể, ngay cả những người có thai cũng phải thường xuyên đi bộ, tập luyện những bài thể dục đơn giản, nhẹ nhàng.

– Để khắc phục bệnh trĩ những người làm việc đứng hoặc ngồi lâu một chỗ cần có phương pháp điều chỉnh hợp lý, không làm việc quá nặng nhọc.

– Bệnh trĩ được biết đến là một căn bệnh khá lành tính, không gây tử vong. Tuy nhiên đó là một căn bệnh khá phổ biến về mức độ ảnh hưởng đến sinh hoạt, trong một số trường hợp, bệnh có thể gây ra các biến chứng và đe dọa đến tính mạng.

Do đó, tin vui sức khỏe khuyên khi bắt gặp các triệu chứng bệnh trĩ nêu ở trên, tin vui sức khỏe khuyên người bệnh cần đến gặp bác sĩ để được thăm khám và có hướng điều trị kịp thời.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*