Home » Tin Sức Khỏe Mới » Việt Nam đã có trẻ đầu tiên bị teo não do virus zika

Việt Nam đã có trẻ đầu tiên bị teo não do virus zika

Theo như xác nhận của bộ y tế, bé gái hơn 4 tháng tuổi ở Đắk LắK bị chứng dị tật đầu nhỏ, được cho rằng do bị ảnh hưởng của virus zika. Đây là trưởng hợp đầu tiên trẻ em bị đầu nhỏ do zika ở Việt Nam.

==>  Cách ăn trái cây đúng cách để có một sức khỏe tốt

==>  Tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến mụn rộp sinh dục

Trường hợp nhiễm zika đầu tiên ở Việt Nam

–   Vào sáng ngày hôm nay 30/10, Cục y tế dự phòng, bộ y tế đã lên tiếng xác nhận đã làm đầy đủ các xét nghiệm chuẩn đón cho mẹ con bé gái bị đầu nhỏ ở Đắk Lắk, kết quả xét nghiệm chứng minh rằng zika là nguyên nhân chính dẫn đến dị tật trên.

virus-zika

–   Hiện Bộ Y tế dự phòng đang tổ chức cuộc hợp trực tuyến với các chuyên gia y tế thế giới để xác định thêm lần nữa về nguyên nhân dẫn đến zika ở bé gái này, đồng thời so sánh những biểu hiện, triệu chứng của 2 trường hợp đầu nhỏ do zika ở Thái Lan cách đây không lâu.

–   Nếu như mọi chuẩn đón của Bộ y tế đều chính xác thì đây là ca đầu nhỏ do zika ở Việt Nam.

Tìm hiểu về virus zika

Virus Zika là gì? Xuất hiện khi nào?

Zika là loại virut RNA (arbovirus) thuộc chi Flavivirus, họ Flaviviridae, được lây truyền chủ yếu qua vết cắn của muỗi Aedes bị nhiễm. Được biết Virus Zika được phát hiện đầu tiên từ khí Rhesus vào năm 1947 tại Uganda và vào năm 1948 phát hiện trên muỗi Aedes.

Virus Zika lây truyền qua những đường nào?

Virus Zika lây truyền qua các con đường như: Muỗi aedes (là loại muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết, chúng phân bố trên toàn quốc), qua đường máu, truyền từ mẹ sang con, qua đường tình dục. Thời gian ủ bệnh của virus Zika từ 3 đến 12 ngày.

virus_zika_viet_nam

Triệu chứng, biểu hiện thường gặp của virus Zika là gì?

Theo nghiên cứu, có đến 75-80% số bệnh nhân bị nhiễm virus Zika không có biểu hiện lâm sàng. Một số ít, có những biểu hiện như: sốt nhẹ, mệt mỏi, mọc ban rát sẩn trên da, đau các khớp nhỏ ở bàn tay và bàn chân. Viêm xung huyết kết mạc, đau cơ, nhức đầu, đau hố mắt, và suy nhược. Một số ít bệnh nhân có thể có đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy, loét niêm mạc hoặc ngứa.

Cần có những phương pháp cần thiết cụ thể để phòng chống căn bệnh nguy hiểm này, mọi thông tin sẽ được trang Tin Sức Khỏe chúng tôi cập nhật sớm nhất cho các bạn đọc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*